[tintuc]

Tính năng Đa người dùng được ra mắt trên Android 5.0 Lollipop cho phép nhiều người dùng truy cập và sử dụng cùng một thiết bị Android. Với MIUI, tính năng này được thay thế thành Không gian thứ hai. Vậy Không gian thứ hai là gì và làm cách nào để sử dụng nó?

1. Không gian thứ hai là gì?

Không gian thứ hai là tên gọi của một tính năng trên MIUI (bản ROM dành cho smartphone Xiaomi). Nó cho phép người dùng tạo thêm một nơi để chứa ứng dụng, hình ảnh, video,... tách biệt với không gian thứ nhất (không gian gốc).

Như vậy, người dùng có thể tận dụng không gian này để chứa các dữ liệu nhạy cảm, chạy thêm tài khoản khác (ví dụ như Facebook, Zalo) hay hai người có thể dùng chung một máy mà vẫn đảm bảo sự riêng tư của nhau.
Được biết, tất cả những điện thoại Xiaomi chạy MIUI 8 trở lên sẽ hỗ trợ Không gian thứ hai. Tuy nhiên, tính năng này sẽ không dành cho Android One của các dòng máy như Xiaomi như Mi A1 và Mi A2.

Và hạn chế của không gian thứ hai là chỉ giới hạn 2 không gian, bạn không được tạo nhiều hồ sơ người dùng như tính năng đa người dùng của Android gốc. Khi sử dụng, cả hai không gian chia sẻ cùng chung bộ nhớ lưu trữ, và các tài nguyên khác như RAM của điện thoại.

2. Làm thế nào để tạo Không gian thứ hai?

Để tạo Không gian thứ hai, bạn vào Cài đặt > Không gian thứ hai > Kích hoạt Không gian thứ hai. Bạn sẽ chọn cách chuyển đổi giữa hai không gian, thông qua phím tắt hoặc mật khẩu, sau đó bạn nhấn Tiếp tục.

3. Các tính năng và cách sử dụng trong Không gian thứ hai

Chia sẻ thông báo trên máy
Có một điều cần lưu ý là hai không gian không chặn các cuộc gọi và tin nhắn của nhau, tuy nhiên do không sử dụng cùng danh bạ nên bạn sẽ không thấy tên liên hệ. Cả hai không gian chỉ chia sẻ lịch sử cuộc gọi và các ứng dụng được cài đặt sẵn.

Bạn có thể chia sẻ thông báo từ không gian thứ nhất bằng cách vào Cài đặt > Không gian thứ hai > Hiển thị thông báo từ Không gian thứ nhất.
Nếu bạn thấy tính năng Đa người dùng trong Cài đặt của điện thoại chạy MIUI thì đây là một lỗi, vì tính năng này vốn không hoạt động. Để gỡ bỏ nó bạn vào Cài đặt > Sự lựa chọn của nhà sản xuất > Chọn tối ưu hóa MIUI.
Chia sẻ tập tin và ứng dụng từ Không gian thứ hai
Không gian thứ hai cho phép bạn nhập các tập tin, hình ảnh, danh bạ và ứng dụng từ Không gian thứ nhất sang hoặc ngược lại, tức Không gian thứ hai sẽ tạo một bản sao của tập tin được chuyển sang từ Không gian thứ nhất.

Tính năng sao chép này chỉ thực hiện được ở Không gian thứ hai, không gian mà bạn có thể nhập và xuất dữ liệu sang Không gian thứ nhất. Bạn vào Cài đặt > Không gian thứ hai > Chuyển dữ liệu.
Trong này có những sự lựa chọn như Cài đặt ứng dụng, Nhập, Xuất. Cài đặt ứng dụng sẽ cho phép bạn sao chép ứng dụng, khi bạn ấn vào một ứng dụng sẽ hiện ra ba lựa chọn gồm Sử dụng ở Không gian thứ nhất, Sử dụng ở không gian hiện tại và Sử dụng ở cả hai không gian.
Lựa chọn đầu tiên sẽ chuyển ứng dụng sang Không gian thứ nhất nếu bạn đã download ứng dụng này ở Không gian thứ hai.

Lựa chọn thứ hai sẽ chuyển ứng dụng sang Không gian thứ hai và xóa nó khỏi Không gian thứ nhất. Và lựa chọn cuối sẽ giữ ứng dụng trên cả hai không gian.

Chuyển đổi từ không gian này sang không gian khác
Có ba cách để bạn chuyển từ không gian này sang không gian còn lại. Cách đầu tiên là từ màn chính chính thông qua biểu tượng Chuyển đổi, biểu tượng này xuất hiện khi bạn đã kích hoạt Không gian thứ hai.
Cách thứ hai là thông qua màn hình khóa, bạn nhập mật khẩu không gian bạn muốn truy cập.

Cách cuối cùng là thông qua Cài đặt > Không gian thứ hai > Chuyển đổi giữa các không gian/Chuyển sang không gian thứ hai.
Xóa Không gian thứ hai
Có hai cách để xóa Không gian thứ hai. Cách thứ nhất là bạn xóa từ Không gian thứ hai, với cách này thì hệ thống sẽ hỏi liệu bạn muốn chuyển các tập tin sang Không gian thứ nhất hay không. Bạn vào Cài đặt > Không gian thứ hai > Xóa Không gian thứ hai > Tiếp tục.
Sau đó bạn sẽ chọn tập tin bạn muốn di chuyển sang Không gian thứ nhất và ấn Tiếp tục.
Cách thứ hai là xóa từ Không gian thứ nhất, bằng cách vào Cài đặt > Không gian thứ hai. Bạn chọn biểu tượng Xóa ở góc trên bên phải và chọn Xóa. Với cách này thì bạn không thể nhập dữ liệu sang Không gian thứ nhất.
Vừa rồi là những thông tin về Không gian thứ hai trên MIUI, bạn có thể tận dụng không gian này khi cho bạn bè mượn điện thoại hay cài những app phù hợp lứa tuổi trong không gian mới dành riêng cho con trẻ.

Nếu còn gì thắc mắc, bạn hãy để lại comment bên dưới để được hỗ trợ nhé! [/tintuc]

Không có nhận xét nào: